Mobile Money vẫn chưa thể triển khai hoạt động

Phát biểu tại cuộc họp giao ban Quản lý nhà nước hồi giữa tháng 5/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đối với dịch vụ Mobile Money, chậm nhất đến tháng 6 sẽ được triển khai.

mobile money van chua the trien khai hoat dong

Tại buổi họp báo ngày 22/9, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết một số thông tin về tiến độ triển khai Mobile Money - dịch vụ được chờ đợi thí điểm hiện nay.

Thống kê cho thấy, hiện có tới hơn 50% dân số Việt Nam chưa có tài khoản thanh toán tại ngân hàng. Theo đó, Mobile Money - dịch vụ chuyển tiền, thực hiện thanh toán dựa trên điện thoại di động được kỳ vọng sẽ góp phần mang đến cho nhóm khách hàng này một kênh giao dịch, phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt nhanh chóng, thuận tiện và an toàn.

Mobile Money cũng sẽ góp phần thay đổi dần thói quen thanh toán bằng tiền mặt của người dân vốn còn khá phổ biến hiện nay.

Về phía nhà cung cấp, Mobile Money được coi là cơ hội mang lại cho các nhà mạng doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm trong bối cảnh tăng trưởng doanh thu mảng viễn thông truyền thống và kinh doanh dữ liệu (data) đang có dấu hiệu giảm tốc hoặc bão hòa.

Theo đó, để đón đầu cơ hội tham gia vào "mảnh đất" màu mỡ này, cả ba nhà mạng lớn là Viettel , VNPT và MobiFone đều đã nộp hồ sơ xin cấp phép thí điểm triển khai Mobile Money từ năm 2019.

Và cho đến thời điểm này, cả ba nhà mạng trên đều cho biết đã chuẩn bị đầy đủ các điều kiện từ hạ tầng đến tài chính để triển khai dịch vụ Mobile Money ngay sau khi được cấp phép.

Phát biểu tại cuộc họp giao ban Quản lý nhà nước hồi giữa tháng 5/2020, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng cho biết, đối với dịch vụ chuyển tiền và thanh toán qua tài khoản di động (Mobile Money), chậm nhất đến tháng 6 sẽ được triển khai.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) và Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ phối hợp cùng các doanh nghiệp viễn thông triển khai thí điểm. Do vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị các doanh nghiệp chuẩn bị kỹ đề án và cơ sở vật chất để triển khai nhanh khi có giấy phép.

Về phía NHNN, Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ Quyết định triển khai thí điểm Mobile Money để thanh toán cho các dịch vụ khác có giá trị nhỏ.

Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, khi 3/4 chặng đường năm 2020 đã đi qua, thông tin cấp phép triển khai dịch vụ này vẫn chưa được các cơ quan quản lý đưa ra.

Về nguyên nhân, tại một cuộc họp báo nói trên, ông Nghiêm Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Thanh toán (NHNN) cho biết, NHNN đã trình Thủ tướng dự thảo Quyết định về việc phê duyệt thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money) từ tháng 4/2020.

Tuy nhiên, các bộ, ngành liên quan vẫn còn những điểm chưa thống nhất và các đầu mối vẫn đang phải bàn thảo lại. Những điểm chưa thống nhất này hiện chưa được nêu cụ thể.

Liên quan đến hoạt động thanh toán, số liệu thống kê cho thấy, trong 7 tháng đầu năm, số lượng giao dịch thanh toán qua điện thoại di động có bước tăng vọt khi đạt 574,4 triệu giao dịch với giá trị đạt 5,9 triệu tỷ đồng, tăng 184,2% về số lượng và 186,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2019.

Mức tăng trưởng vượt bậc này được đặt trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến thay đổi hành vi tiêu dùng của người dân khi họ ưa chuộng các giao dịch không dùng tiền mặt hơn.

Theo Kinh tế Chứng khoán Việt Nam