Sau Zalo Bank, 'sàn thương mại điện tử' Zalo Shop cũng chưa được cấp phép

Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) cho biết, Zalo Shop chưa đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định.

Ứng dụng Zalo cho phép các thương nhân, tổ chức, cá nhân không phải chủ sở hữu ứng dụng có thể tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình mua bán hàng hóa, dịch vụ trên đó. Do vậy, đây là ứng dụng sàn giao dịch thương mại điện tử theo quy định tại Thông tư số 59 năm 2015 của Bộ Công Thương.

Tuy nhiên, ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Zalo chưa đăng ký với Bộ Công Thương theo quy định. Qua rà soát, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số nhận thấy có nhiều đối tượng có dấu hiệu lợi dụng ứng dụng cung cấp dịch vụ thương mại điện tử Zalo để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

sau zalo bank san thuong mai dien tu zalo shop cung chua duoc cap phep
 Nền tảng Zalo Shop trên màn hình điện thoại di động. Ảnh: Kỳ Thư

Nếu người dân gặp khó khăn về tài chính, hãy tìm đến các ban, ngành, đoàn thể, chính quyền địa phương hoặc trực tiếp đến các tổ chức tín dụng, ngân hàng tin cậy để được hỗ trợ; cảnh giác cao với vay tiền qua website, ứng dụng. Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khuyến cáo người dân không giao dịch qua các ứng dụng không được Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước cho phép hoặc xác nhận. Cùng với đó, người dân cần cẩn trọng, tìm hiểu kỹ về thủ tục, điều kiện vay vốn, mức lãi suất trước khi vay để tránh rủi ro.

Khi phát hiện những ứng dụng cho vay tiền có dấu hiệu nghi vấn cho vay lãi nặng, người dân liên hệ Phòng Cảnh sát hình sự Công an thành phố nơi sinh sống để cung cấp thông tin.

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam