Mong muốn tiếp cận thị trường một cách chủ động của CEO ngành thực phẩm

Anh Trương Thế Tiến (SN 1987) - CEO công ty TNHH Thực phẩm ISITO tại TP.HCM với hướng đi tiếp cận thị trường quốc tế một cách chủ động.

Bỏ lại cơ hội thăng tiến để khởi nghiệp

Ý tưởng  khởi nghiệp  của anh Trương Thế Tiến đã được hình thành và hun đúc từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngày còn học trung học phổ thông năm 2005, anh Tiến đã từng có ý định bỏ học để kinh doanh nhưng bị gia đình kịch liệt ngăn cản nên đành chấp nhận thi đại học và anh đã  khởi nghiệp  ngay khi ra trường.

Nhận thấy những tiềm năng và thế mạnh của nông nghiệp Việt Nam nên anh đã quyết định  khởi nghiệp  từ việc kinh doanh xuất nhập khẩu nông sản. Từ những bài học về việc bị trả lại những đơn hàng do tồn dư thuốc bảo vệ thực vật, thuốc kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, mất giá thì nông dân cầu cứu. Nhưng khi có thêm khách hàng thì họ lại nâng giá, làm anh điêu đứng do phải đền bù thiệt hại cho những đơn hàng đã ký.

mong muon tiep can thi truong mot cach chu dong cua ceo nganh thuc pham
 

Chính từ những điều đó giúp anh nhận ra một "sự thật phũ phàng" là nếu cứ mãi kinh doanh những mặt hàng nông sản thô giá trị thấp và chất lượng không đảm bảo, thì doanh nghiệp của anh sẽ mãi đi theo một vòng tròn luẩn quẩn như bao doanh nghiệp khác.

Với suy nghĩ trên, anh Thế Tiến đã dừng hoạt động xuất nhập khẩu và dành thời gian 3 tháng nghiên cứu thị trường trong nước, xuất khẩu để sàng lọc và chọn ra nhưng sản phẩm chủ lực rồi đầu tư một cách có hệ thống và bài bản hơn: 

+ Trồng trọt: Để kiểm soát chất lượng nguyên liệu đầu vào.

+ Sản xuất: Để tạo nên những sản phẩm mới có giá trị gia tăng, tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

+ Thương mại XNK: Để quảng bá và giới thiệu nông sản Việt Nam ra thị trường quốc tế.

mong muon tiep can thi truong mot cach chu dong cua ceo nganh thuc pham
 

Con đường khởi nghiệp từ 10 năm trước đó là một điều gì đó hết sức mới mẻ và mạo hiểm, nó đi ngược lại những mong muốn và kỳ vọng của gia đình đang dành cho anh. "Khi tôi chấp nhận bỏ lại sau lưng những cơ hội thăng tiến sau khi ra trường để  khởi nghiệp . Gia đình ít nhiều cũng hiểu được niềm đam mê mãnh liệt đang bùng cháy trong tôi, gia đình không còn kịch liệt phản đối như lần đầu mình muốn khởi nghiệp nhưng cũng không hoàn toàn ủng hộ hẳn", anh Thế Tiến bộc bạch.

Từ khó khăn thấy bản thân trưởng thành và mạnh mẽ hơn

Khó khăn lớn nhất trong quá trình  khởi nghiệp  của anh là ngoài sự tự tin, một ít lý thuyết về kiến thức kinh tế trên sách vở và kinh nghiệm buôn bán đã tích lũy từ những năm tháng đi học đại học thì xuất phất điểm của anhh gần như bằng 0. Lúc này anh phải tìm hiểu từ kỹ thuật trồng trọt, công nghệ sản xuất, cho tới việc đưa được sản phẩm lưu thông ra thị trường. Đó quả thật là một chặng đường dài, khiến anh mất gần 10 năm mới có thể hoàn thiện như ngày hôm nay.

mong muon tiep can thi truong mot cach chu dong cua ceo nganh thuc pham

Chính việc tay ngang  khởi nghiệp  từ kiến thức chuyên môn không có, vốn tự có cũng không nên anh Thế Tiến đã trải qua nhiều chặng đường chông gai với 3 lần phá sản: gặp thiên tai gần trăm hecta bị chết úng; mua máy móc không đúng tiêu chuẩn dẫn tới phải sửa đi sửa lại và cuối cùng đành chấp nhận bán với giá phế liệu... Cũng từ những khó khăn đó mà trưởng thành, vực dậy để thấy mình mạnh mẽ hơn.

Anh thấy mình tự hào hơn khi sản xuất thành công dòng bột lá siêu mịn, kích thước nhỏ hơn từ 2 đến 10 lần so với hạt bột trà xanh matcha của Nhật, ngoài ra bột còn có thể giữ được màu xanh tự nhiên khi gặp nhiệt độ cao; sản xuất mì ăn liền, bánh quy, bánh gạo mà không cần sử dụng tới phẩm màu.

Đó cũng chính là thành quả đầu tay của anh sau 3 năm hợp tác với các chuyên gia trong và ngoài nước nhằm tạo ra một dòng sản phẩm nổi bật để nâng cao giá trị cho nông sản Việt Nam. Nó cũng là tiền đề để anh sản xuất các dòng sản phẩm mang thương hiệu ISiTO đang lưu hành ngoài thị trường.

Sản phẩm ấn tượng và đáng nhớ nhất của anh là sản xuất thành công dòng ống hút rau củ: ngoài chức năng hút nước nó còn có thể ăn được; sản phẩm với thành phần tự nhiên 100% từ rau củ đã được khách hàng ở 38 quốc gia và vùng lãnh thổ liên hệ đặt quan hệ thương mại. Anh Thế Tiến đã xuất khẩu thành công 2 container vào thị trường EU, là sản phẩm duy nhất đại diện cho ngành Nông nghiệp tham gia triển lãm trong 22 gian hàng tại Diễn đàn Doanh nghiệp Công nghệ - Make in Việt Nam, là 1 trong 4 gian hàng được Thủ tướng ghé thăm...

mong muon tiep can thi truong mot cach chu dong cua ceo nganh thuc pham
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm gian hàng của thương hiệu ISiTO

Từ khi  khởi nghiệp  cuộc sống của anh có nhiều thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn nhiều so với thời gian tự kinh doanh khi còn đi học. "Làm doanh nghiệp thì ngoài việc nghĩ tới lợi ích của bản thân thì chúng ta còn phải quan tâm tới lợi ích của người lao động, đối tác và người tiêu dùng, khi cả 4 bên cùng thắng thì doanh nghiệp mới có thể phát triển bền vững. Ngoài ra sau 3 lần thất bại, tôi luôn trong tâm thế sẵn sàng đón nhận thất bại để từ đó đưa ra nhiều phương án dự phòng trong những trường hợp xấu nhất khi xảy ra, khi đó mình sẽ chủ động khắc phục hậu quả và chèo lái doanh nghiệp bước tiếp và đi vững vàng hơn", anh Thế Tiến nhận định.

Ngoài mì, anh Thế Tiến còn sản xuất các dòng sản phẩm đặc biệt như: Cao súc miệng Thảo dược: chữa các bệnh về răng miệng, dự kiến ra sản phẩm vào cuối tháng 7, đã có 2000 đại lý đăng ký mua hàng với trên 20.000 sản phẩm sẽ được đưa ra thị trường trong tháng 8, được 3 khách quốc tế đặt vấn đề nhập khẩu số lượng lớn khi hoàn thiện các thủ tục pháp lý; Mặt nạ thảo dược, kem trị mụn thảo dược; Tinh chất dầu chùm ngây: chăm sóc da tóc; Chiết xuất nước trái nhàu; Chiết xuất bột hoà tan: trà xanh, vỏ cafe, hà thủ ô, diếp cá; Bánh cải Kale; Son dưỡng, son màu tự nhiên 100% từ thực vật; Các dòng bột lá rau; Đường cỏ ngọt: đường dành cho người ăn kiêng.

Mục tiêu sắp tới của anh Thế Tiến là có thể mở thêm chi nhánh tại Vân Nam - Trung Quốc , Đài Bắc - Đài Loan, Singpore, Mỹ để tiếp cận thị trường quốc tế một cách có chủ động.

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam