Lao dốc không phanh rồi lại tăng 'phi mã', chuyện gì đang xảy ra với giá vàng?

Sau khi cắm đầu lao xuống vào sáng 12/8, chiều hôm qua tới sáng nay, giá vàng lại tăng sốc, khiến dân buôn vàng "choáng váng" chạy theo. Nhiều người đang đặt câu hỏi, chuyện gì đang xảy ra với giá vàng?

gia-vang-the-gioi-tuan-qua-2-1596864558671810821626

Sau 9 tuần tăng giá liên tiếp, giá vàng 3 ngày vừa qua rơi mạnh. Sáng 12/8, giá vàng SJC bán ra chỉ còn 51,5 triệu đồng/lượng, bốc hơi 10 triệu đồng/lượng so với đỉnh ngày 7/8 (62 triệu đồng/lượng). Trong khi đó, giá vàng mua vào chỉ còn hơn 47 triệu đồng/lượng.

Lo sợ giá vàng giảm mạnh, sáng 12/8, nhiều người hốt hoảng mang vàng đi bán. Tuy nhiên, để phòng ngừa rủi ro, giá mua vào bị các nhà vàng giãn rộng khoảng cách so với giá bán lên 4 triệu đồng/lượng và "ép" với mức giá chỉ hơn 47 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, đến chiều 12/8, giá vàng bất ngờ đảo chiều tăng mạnh trở lại, giá vàng bán ra được niêm yết ở mức 56 triệu đồng/lượng, tăng hơn 4 triệu đồng/lượng so với sáng nay.

Giá vàng mua vào cũng nhích lên 53,5 triệu đồng/lượng, tức giá  tăng hơn 6 triệu đồng/lượng so với đầu giờ sáng. Có nghĩa những người bán vàng ở mức giá hơn 47 triệu đồng/lượng tiếc đứt ruột vì mất trắng 6 triệu đồng/lượng và đã "biếu không" các tiệm vàng gần 9 triệu đồng/lượng.

Như vậy, chỉ hơn 1 tuần, giá vàng rơi vào "vòng xoáy" lên đỉnh cao vút rồi lao dốc không phanh. Người dân lúc này lập tức rơi vào hai thái cực, một số vui mừng hỉ hả vì đã bán lúc giá cao, ngược lại, cũng người khóc hết nước mắt vì trong phút chốc bay hàng chục, thậm chí cả trăm triệu.

Một hiện tượng đáng chú ý trên thị trường vàng những ngày qua được các chuyên gia phân tích đề cập, là giá vàng SJC từ chỗ cao hơn giá thế giới 4-5 triệu đồng/lượng vào tuần trước, đến chiều 12/8 đã thu hẹp khoảng cách chênh lệch còn khoảng 1-2 triệu đồng/lượng. Thậm chí trong 2 ngày qua, có thời điểm giá vàng SJC thấp hơn thế giới nửa triệu đồng/lượng.

Có một nghịch lý, khi giá đang lên mức cao nhất, người dân ùn ùn kéo nhau đi mua vào bởi kỳ vọng giá còn lên nữa. Ảnh minh họa.
Có một nghịch lý, khi giá đang lên mức cao nhất, người dân ùn ùn kéo nhau đi mua vào bởi kỳ vọng giá còn lên nữa. Ảnh minh họa.

Giám đốc một công ty vàng quy mô khá lớn tại TP HCM cho biết từ cuối tuần trước, khách đến bán vàng là chính kéo giá rớt mạnh từ vùng 60 triệu đồng xuống còn khoảng 51-52 triệu đồng/lượng vào cuối buổi sáng 12/8.

"Khách bán là chính khiến chúng tôi phải vất vả chuẩn bị nguồn tiền mặt lớn để đáp ứng nhu cầu, trong khi lượng vàng mua vào cũng không thể "ôm" quá lâu vì quá rủi ro. Vì vậy, giá vàng không ngừng lao dốc" - vị giám đốc công ty này nói.

Việc biến động của thị trường vàng vô cùng phức tạp, nhiều khi nằm ngoài mọi dự báo. Vì vậy, theo khuyến cáo của các chuyên gia, nhà đầu tư lướt sóng tuyệt đối không tham gia đầu tư vàng thời điểm này, nhất là khi thị trường có dấu hiệu bị "nhà vàng" thao túng, cụ thể chênh lệch mua – bán bị đẩy lên quá mạnh, giá vàng trong nước chênh lệch lớn với giá thế giới.

Thực tế, giá vàng giảm đột ngột rồi lại tăng đột ngột đã được giới chuyên gia cảnh báo trước đó. "Giá vàng tăng rất nhanh, nhưng cũng sẽ tuột dốc rất nhanh. Vì vậy, nhà đầu tư nếu lướt sóng sẽ có nguy cơ lỗ nặng.

Đầu tư vàng chỉ thích hợp với người có khẩu vị rủi ro cao và nắm giữ dài hạn. Hồi tháng 3/2020, giá vàng từng tăng lên rất cao rồi sụt giảm mạnh", TS. Nguyễn Trí Hiếu, Chuyên gia ngân hàng từng cảnh báo từ cuối tuần trước.

Thực tế, giá vàng giảm những ngày qua, theo chuyên gia phân tích, là phản ứng bình thường của thị trường sau chuỗi ngày tăng giá dài nhất trong lịch sử.

Lý do giá vàng giảm lần này, ngoài việc Nga công bố vắc xin dịch Covid 19, còn do nhiều yếu tố khác như mức độ bơm tiền của Mỹ không nhiều như kỳ vọng trước đó, việc làm tại Mỹ gia tăng, lãi suất trái phiếu của Mỹ tăng trở lại, đồng USD tăng giá trong khi giá USD và vàng luôn ngược chiều nhau…

Theo Nhà báo và Công luận