Lào Cai: Tổng kiểm tra các kho hàng, thu giữ gần 160.000 sản phẩm có dấu hiệu nhập lậu

Sáng 14/7, lực lượng chức năng tỉnh Lào Cai đã phát hiện và thu giữ hàng trăm nghìn sản phẩm có dấu hiệu nhập lậu tại các kho hàng 'khủng' trên địa bàn.

Đồng hồ 'nhái' các thương hiệu nổi tiếng. Ảnh: TL.
Đồng hồ 'nhái' các thương hiệu nổi tiếng. Ảnh: TL.

Cụ thể, tại kho chứa hàng hóa của tài khoản faceboock "Giày đồng giá 11" do ông Phạm Đức Thiện, sinh năm 1987, trú tại số nhà 194, đường Nguyễn Tri Phương, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai làm chủ, đã không xuất trình được các giấy tờ có liên quan.

Kết quả kiểm tra phát hiện trong kho có 128 chủng loại, với tổng số 100.099 đơn vị hàng hóa.

Trong đó, có 95 chủng loại hàng hóa, với 94.932 đơn vị hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ như giày dép, quần áo, ba lô, túi xách, ví nữ, dây lưng... và 33 loại hàng hóa, với 5.167 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu như giày thể thao, quần áo nhãn hiệu adidas, khăn quàng cổ, kính mắt, đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng.

Lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ hàng nhập lậu tại TP Lào Cai. Ảnh: TL.
Lực lượng chức năng kiểm tra và thu giữ hàng nhập lậu tại TP Lào Cai. Ảnh: TL.

Tại kho của tài khoản facebook "Thảo Trần", kiểm tra thực tế tại nơi bán hàng phát hiện các loại hàng hóa gồm giầy dép, túi xách, kính mắt, mỹ phẩm, thực phẩm… trên bao bì có in chữ nước ngoài, trong đó có một số mặt hàng có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu của các thương hiệu lớn.

Người đang sử dụng và là đại diện tài khoản facebook "Thảo Trần" là ông Trần Đức Cương, trú tại địa chỉ số nhà 145, đường Hoàng Diệu, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai đã không xuất trình được các giấy tờ có liên quan.

Kết quả kiểm tra phát hiện trong kho có 109 chủng loại hàng hóa với tổng số 57.915 đơn vị hàng hóa, gồm 101 loại hàng hóa, với 56.394 đơn vị hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ như giày dép, ba lô, túi xách, ví nữ, dây lưng, kính thời trang... 8 loại với 1.521 đơn vị hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu như túi xách, thắt lưng, đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng và 811 mã đơn hàng đã được đóng gói chờ chuyển phát.

Như vậy, tổng số hàng hóa đã kiểm đếm, tạm giữ tại hai kho trên là 237 mặt hàng, với 158.014 sản phẩm và 811 mã đơn hàng đã được đóng gói chờ chuyển phát.

Hiện, lực lượng chức năng đã ra quyết định tạm giữ, lập biên bản tạm giữ tang vật, phương tiện, theo thủ tục hành chính và niêm phong toàn bộ số hàng hóa và hai xe ô-tô (nghi dùng để vận chuyển hàng hóa của kho) 49 màn hình máy tính đã qua sử dụng;

49 CPU máy tính đã qua sử dụng, một laptop, hai két sắt, một đầu thu camera đã qua sử dụng, một máy in tem đã qua sử dụng dưới sự chứng kiến của các cơ quan chức năng phối hợp và chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra, xác minh làm rõ theo quy định.

Về chủ của kho hàng nói trên, ông Đỗ Du Bắc, Quyền cục trưởng Cục QLTT tỉnh Lào Cai cho biết, đến thời điểm này chủ kho hàng vẫn chưa đến làm việc với cơ quan chức năng của tỉnh.

Sau phân loại, kiểm đếm và ra quyết định tạm giữ hàng hóa, cơ quan chức năng, thuộc Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh sẽ tiến hành làm việc với chủ kho hàng để làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào chiều 7/7, Cục nghiệp vụ (Tổng cục Quản lý thị trường) Cục A05 và K02 (Bộ Công an), Cục Hải quan tỉnh Lào Cai, Công an thành phố Lào Cai đã tiến hành "đột kích", kiểm tra kho hàng lớn, tại số nhà 145, đường Hoàng Diệu, phường Lào Cai, thành phố Lào Cai đã phát hiện số lượng hành hóa lớn đang được chứa và bán qua mạng.

Theo Nhà báo và Công luận