Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Báo chí là ngọn “hải đăng” định hướng cho doanh nghiệp

Qua Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020, Chủ tịch VCCI mong muốn và tin tưởng báo chí cách mạng sẽ luôn là “ngọn hải đăng” để định hướng cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Hôm nay (14/7), Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ "khủng hoảng Covid-19" và Lễ phát động Chương trình bình chọn tác phẩm báo chí viết về Doanh nhân - Doanh nghiệp và môi trường kinh doanh lần thứ VIII.

Phát biểu tại Diễn đàn, TS Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, Việt Nam vừa trải qua những ngày tháng khó khăn đầu năm 2020 do ảnh hưởng của Covid-19, kể cả "Covid y tế" và "Covid kinh tế".

Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ
Toàn cảnh Diễn đàn Doanh nghiệp và Báo chí 2020: Cơ hội hợp tác phát triển từ "khủng hoảng Covid-19".

Bên cạnh đó, báo chí luôn có vai trò quan trọng trong tiến trình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nói riêng và quá trình hội nhập, phát triển kinh tế đất nước nói chung. Báo chí là cầu nối giữa doanh nghiệp và Nhà nước, thông qua thông tin trên các cơ quan thông tấn, báo chí, giúp Chính phủ và các cơ quan Nhà nước lắng nghe ý kiến của doanh nghiệp, từ việc thực hiện chủ trương, chính sách để góp phần nâng cao hiệu quả quản lý điều hành...

Để phát triển doanh nghiệp, bên cạnh giữ vững kinh tế vĩ mô, ổn định thị trường thì cần từng bước cải cách thể chế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là biện pháp quan trọng nhất. Báo chí đang góp phần mạnh mẽ vào quá trình này.

Chủ tịch VCCI thông tin thêm: "Qua báo chí, những ý kiến của doanh nghiệp đã đến được với các cơ quan lãnh đạo Nhà nước. Trên nghị trường Quốc hội, ngày càng nhiều Đại biểu Quốc hội trích dẫn thông tin trên báo chí. Các lãnh đạo Chính phủ cũng thường xuyên đưa ra những thông tin trên báo chí để yêu cầu các bộ ngành liên quan rà soát tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp".

Bên cạnh đó, doanh nghiệp cũng soi mình trong tấm gương báo chí để có trách nhiệm với hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Báo chí cần đưa tin đa chiều, không chỉ dựa vào một nguồn tin một chiều mà cần tham khảo ý kiến đa chiều cũng như ý kiến các chuyên gia. Thông tin chính xác hay không là vấn đề sinh tử với doanh nghiệp. Nguồn tin hay sẽ có thể giúp hồi sinh một doanh nghiệp, nhưng một tin dở có thể đẩy doanh nghiệp vào vực thẳm.

Trong thời gian khủng hoảng và nhạy cảm hiện nay thì số phận của nhiều doanh nghiệp đang rất mong manh, rất cần sự bao dung chia sẻ của dư luận, sự thấu hiểu, công tâm của các nhà báo chân chính.

Cùng với đó, trong bối cảnh hội nhập, chúng ta ko chỉ tuân thủ cam kết mà phải biết vận dụng những không gian thích hợp. Do đó, khi đưa tin về những vụ việc của doanh nghiệp liên quan thị trường quốc tế, cần bảo vệ doanh nghiệp làm ăn chân chính, bảo vệ doanh nghiệp là bảo vệ đất nước vì doanh nghiệp là tài sản quốc gia.

Đừng "vô tình" khi viết về doanh nghiệp dù chỉ là doanh nghiệp nhỏ vì sau đó là công ăn việc làm của người lao động, là sinh kế của các gia đình, là nguồn thu ngân sách và là chủ quyền kinh tế quốc gia. Trong cộng đồng doanh nghiệp cũng có những "con sâu làm rầu nồi canh", cần phê phán nhưng khi phê phán cũng cần có chữ tình.

Qua diễn đàn này Chủ tịch VCCI mong muốn và tin tưởng báo chí cách mạng sẽ luôn là "ngọn hải đăng" để định hướng cho các doanh nghiệp trong quá trình hội nhập.

Theo Nhà báo và Công luận