TS. Nguyễn Chí Hiếu chỉ ra 5 điểm mấu chốt để đầu tư vàng kiếm lời trong thời điểm này

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng cho rằng, người dân đầu tư vàng trong thời điểm này buộc phải nắm trong lòng bàn tay 5 nguyên tắc "vàng".

Tăng mạnh do ảnh hưởng dịch COVID-19 trên thế giới

Theo thông tin cập nhật, giá vàng trong nước trong 4 ngày qua đã đạt đỉnh trên 50 triệu đồng/lượng bán ra. 

Tính đến sáng 9/7, giá vàng miếng trong nước được Tập đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 50,08 - 50,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng ở chiều mua vào và tăng 100.000 đồng chiều bán ra so với cuối phiên liền trước.

Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 50,00 - 50,42 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng ở cả 2 chiều mua vào và chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch 8/7.

TS. Nguyễn Chí Hiếu chỉ ra 5 điểm mấu chốt để đầu tư vàng kiếm lời trong thời điểm này - Ảnh 2.
Trong những ngày qua, giá vàng trong nước vượt ngưỡng trên 50 triệu đồng/lượng khiến người dân tấp nập mua bán.

Ghi nhận tại Hà Nội trong một số ngày gần đây cho thấy, việc giá vàng liên tục tăng đã khiến lượng người dân đổ đến các trung tâm, cửa hàng vàng để giao dịch. Nếu như trong ngày 7/7 vừa qua người lượng người dân có mặt chủ yếu để mua vào thì đến ngày 9/7 người dân kéo đến bán vàng lại đông hơn.

Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng nhận định rằng, giá vàng trong nước tăng đột biến trong những ngày qua chủ yếu do tác động của thị trường vàng thế giới. Trên thị trường thế giới, giá vàng đã vượt ngưỡng 1.800 USD 1 ounce và đang trong xu hướng đi lên.

TS. Nguyễn Chí Hiếu chỉ ra 5 điểm mấu chốt để đầu tư vàng kiếm lời trong thời điểm này - Ảnh 3.
Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu - chuyên gia tài chính ngân hàng. Ảnh: TL.

"Giá vàng thế giới tăng đột biến trong những ngày qua do ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh COVID-19, ở nhiều nước dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Đặc biệt, tại Mỹ số lượng người nhiễm và tử vong do dịch COVID-19 mỗi ngày một cao", Tiến sĩ Nguyễn Chí Hiếu nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, chuyên gia tài chính ngân hàng cũng dự báo, giá vàng trên thế giới và Việt Nam sẽ tiếp tục tăng, sẽ đạt tới 1.850 USD một ounce. Điều quan trọng nhất khi nào giá vàng đạt đến ngưỡng trên thì không ai biết được, trong tiến trình tiến tới ngưỡng trên có thể sụt giảm như đã xảy ra vào hồi tháng 3/2020 vừa qua.

Nhấn mạnh về điều này, Tiến sĩ Hiếu nói: "Không phải giá vàng tăng đều từ đây đến ngưỡng 1.850 USD một ounce mà sẽ có nhiều giai đoạn biến động, chừng nào đạt đến thì không ai dự báo được. Có nhiều dự báo giá vàng thế giới sẽ đạt đến 1.900 USD một ounce nhưng cá nhân tôi thì dự báo chỉ tăng đến 1.850 USD một ounce trong năm 2020".

5 nguyên tắc "vàng" khi đầu tư vàng

Trước hiện tượng giá vàng tăng đột biến, đông đảo người dân lại đổ xô đi mua vàng vào để tích trữ, chuyên gia cho rằng đây không phải là hiện tượng lạ.

"Khi giá vàng tăng thì người dân đi mua với kỳ vọng trong thời gian tới vàng tiếp tục tăng giá mạnh. Hiện giá vàng Việt Nam đã vượt ngưỡng 50 triệu đồng/lượng, ngưỡng sắp tới có thể lên đến 55 triệu đồng/lượng", chuyên gia nói.

Phân tích kỹ hơn điều này, chuyên gia cho rằng: "Có những người họ chốt lời bằng cách bán ra lúc này, đó cũng là cách đầu tư khôn ngoan. Trong chiến thuật của đầu tư mình luôn luôn có một mức chốt lời và mức cắt lỗ, khi giá vàng lên như thế, tới mức đó thì người nào có mức chốt lời thi hành đúng theo kỷ luật tài chính thì họ bán ra - đó là sự khôn ngoan của chiến lược đầu tư. Bởi vì giá vàng có thể lên và có thể xuống rất nhanh, thành ra nếu chạm đến mức chốt lời thì họ bán ra. Rồi cũng có thể đến mức cắt lỗ, khi giá vàng đi xuống thì tới một lúc nào đó, đạt mức nào đó thì mua vào, đụng trần một cái là bán ra".

TS. Nguyễn Chí Hiếu chỉ ra 5 điểm mấu chốt để đầu tư vàng kiếm lời trong thời điểm này - Ảnh 4.
Người dân nên tỉnh táo đầu tư vàng trong thời điểm này.

Bên cạnh đó, Tiến sĩ Hiếu cũng đưa ra lời khuyên đối với nhà đầu tư hoặc người dân mua bán vàng kiếm lời vào thời điểm này. Theo đó, 5 nguyên tắc nắm trong lòng bàn tay đối với nhà đầu tư và người dân bao gồm:

Thứ nhất, người dân phải theo dõi tình hình thị trường vàng thường xuyên, sát sao để hiểu được xu hướng đi như thế nào.

Thứ hai, người dân không đầu tư theo kiểu "a dua", đừng vì thấy người dân xếp hàng dài mua bán mà nóng vội thu gom hết tiền bạc của gia đình, bố mẹ mang đi đầu tư vàng. Người dân nên theo dõi thị trường vàng, thấy xu hướng đi lên thì có thể mua được, đồng thời tránh trường hợp ăn xổi có nguy cơ bị mất tiền.

Thứ ba, nếu đầu tư vàng nên giữ vàng trong khoảng thời gian từ 3-6 tháng mới bán ra, không nên mua trong một thời điểm ngắn rồi bán ra.

Thứ tư, không nên "bỏ tất cả trứng vào một rổ", người dân có tiền nên phân bổ vào chứng khoán, ngân hàng chứ không gom tất cả để mua vàng.

Thứ năm, không bao giờ được lấy tiền kinh doanh, làm ăn buôn bán hay tiền lương hàng tháng để đi kinh doanh vàng, bởi khi lỗ sẽ ảnh hưởng đến đời sống. Người dân chỉ đầu tư vàng đối với tiền tiết kiệm, tiền nhàn rỗi để đầu tư vàng.

Theo Gia đình và Xã hội