Tuy tình hình dịch COVID-19 ở TP Đà Nẵng vẫn còn diễn biến phức tạp nhưng đã có những dấu hiệu ổn định. Có được điều đó, thời gian qua đội ngũ nhân viên, y bác sĩ, bộ đội, tình nguyện viên ở tuyến đầu đã phải nỗ lực hết sức mình để chống dịch.
Bên cạnh những nỗ lực phòng chống dịch của cơ quan chức năng thì mỗi người dân Đà Nẵng cũng thể hiện tinh thần chống dịch qua những hành động đơn giản, thiết thực nhưng đáng trân trọng.
Câu chuyện của anh Lê Văn Danh, ông bố trẻ với vườn cây sum suê trên sân thượng trong mùa dịch COVID-19 và dòng chia sẻ “kết quả của 3 tuần cách ly” khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.
Anh Danh chia sẻ, từ khi Đà Nẵng trở thành tâm điểm dịch COVID-19, anh và gia đình tuân thủ nghiêm chỉ thị giãn cách xã hội. Có thời gian ở nhà, anh nghĩ phải tập trung một công việc gì đó để vừa rèn luyện thêm sức khỏe bản thân, gia đình, vừa tạo thêm niềm vui, nâng cao tinh thần chống dịch cho cả nhà.
Và thế là, vườn cây trái xanh mướt với rau cỏ đủ 4 mùa từ rau lang, rau muống, cải bó xôi, cải thìa… tới các loại rau gia vị hành, ớt, tỏi… rồi trái ngọt mít, dưa gang, nho, đủ đủ… thậm chí cả một hồ sen đẹp mê ly đều lần lượt đơm bông kết trái ở khu vườn nhỏ trên sân thượng chỉ rộng chừng 30m2.
Những công việc đầu tiên cho sự ra đời của vườn cây trên sân thượng
Chia sẻ với báo Gia đình Việt Nam, anh Danh cho biết, bản thân anh vốn có niềm đam mê cây cối, hoa trái, nên từ 1 kỹ sư điện, anh bất ngờ bỏ nghề, rẽ ngang sang thiết kế sân vườn, tiểu cảnh…
Anh kể, trước đó, anh đã có một khu vườn trên sân thượng nhưng vì công việc bận rộn nên anh đã bỏ bê. Nhưng nay nhờ thời gian giãn cách xã hội, khu vườn của anh đã được chăm bón xanh mướt trở lại.
Sau một thời gian cây xối đã xanh mướt
Để chuẩn bị cho khu vườn nhỏ của mình, anh Danh chăm chỉ tham khảo kiến thức trên mạng về việc trồng rau trên sân thượng và các loại rau, cây cối phù hợp với thời tiết ở Đà Nẵng. Với vốn hiểu biết cùng niềm đam mê, anh Danh tự tay thiết kế một khu vườn với không gian trên sân thượng chừng 30m2.
Anh kể, trồng rau trên sân thượng khác so với trồng “hạ thổ". Rau được trồng trong các chậu, thùng phải được cung cấp dưỡng chất đầy đủ, đất trồng phải trộn với xơ dừa, phân hoai mục. Anh đặc biệt quan tâm tới việc trồng rau sạch để đảm bảo an toàn cho cả nhà vì vậy không dùng các loại chất kích thích tăng trưởng hay phun phòng.
Cô con gái nhỏ của anh Danh thích thú với việc tưới rau hàng ngày
Với diện tích khiêm tốn nên anh Danh trồng rau, hoa trái theo mùa. Mùa này anh trồng rau muống, khoai lang, rau ngót, mướp, bí, khổ qua… thậm chí anh còn “chinh phục” những loại cây khó trồng như cải xoăn kale, măng tây…
Giàn bí trên sân thượng nhà anh Danh
Những trái ớt đầu mùa
Cả một cây cũng trĩu quả
Dưa lưới trồng sân thượng nhưng cho quả to mọng
Mướp đắng (khổ qua)
Đến cả loại rau khó trồng như măng tây cũng được anh Danh trồng thành công trên sân thượng
Dưa gang cũng sai quả
Các loại rau quả như mướp bí, hành, cải tím, đậu cove... thoải mái cho cả nhà sử dụng
Một trái dưa hấu được anh Danh thu hoạch trên sân thượng
Bất ngờ hơn vườn cây trên sân thượng của anh Danh còn có cả những cây mít sai quả, giàn nho oằn mình vì trái, những quả dưa gang nặng trĩu… Thậm chí, cả một hồ sen mini với những bông sen bách diệp cũng nở bung rực rỡ.
Kết quả sau nhiều công chăm bón của gia đình là cả một trang trại hoa trái như một khu vườn nhiệt đới ngay trên sân thượng.
Những bông sen bách diệp hồng được anh Danh trồng trên sân thượng
Với đủ loại rau củ, hoa trái theo mùa, anh Danh kể, có 3 người nên gia đình anh hầu như chẳng cần đi chợ, chỉ mua các loại thịt tích trữ theo tuần nên cũng hạn chế được việc đi ra ngoài. Có khu vườn, cả gia đình anh có thêm những khoảnh khắc quây quần bên nhau, tập trung chăm sóc, dành nhiều thời gian ngắm và thưởng thức những loài hoa trái nên cũng không cần phải đi café, siêu thị hay trung tâm thương mại giải khuây như trước đây.
Khu vườn xanh mướt này cũng thực sự tạo ra những khoảnh khắc ấm cúng và đáng nhớ cho gia đình anh trong khoảng thời gian cả thành phố đang dồn sức chống dịch COVID-19.