Nguyên liệu để nấu canh riêu cua
Nguyên liệu phù hợp 2-3 khẩu phần ăn:
Cua: 300 – 400g
Cà chua: 2 quả
Đậu phụ : 2 bìa
Hành khô: 2 củ
Lá kinh giới, tía tô, hành lá
Gia vị: nước mắm, bột canh
Rau sống ăn kèm
Cách chọn cua đồng: Khi mua cua đồng nên chọn những con có màu xám đục, phần mai cua màu sáng hơn, chắc, khỏe, còn nguyên càng, chân. Bạn chỉ cần lấy tay ấn nhẹ vào yếm cua thấy nổi bọt khí là cua còn tươi. Nếu muốn nấu nhiều gạch thì nên chọn cua cái và muốn nhiều thịt thì chọn cua đực.
Cách làm canh riêu chua
Ảnh minh họa
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế cua: Tách riêng phần thịt cua và mai cua (bỏ yếm cua). Lấy phần gạch bên trong mai cua sau đó đem xay thịt cua hoặc giã nhỏ. Cho phần cua đã xay nhuyễn lọc qua rây với nước, lọc đến khi hết bã. Lọc phần gạch qua một lần nước để không bị hôi.
Đậu phụ cắt miếng vừa ăn chiên vàng các mặt xếp ra đĩa
Cà chua rửa sạch và thái miếng.
Lá kinh giới, tía tô, hành lá rửa sạch và cắt nhỏ. Hành khô bóc vỏ rồi dập nhỏ.
Bước 2: Nấu canh
Đặt nồi nước cua lên bếp, thêm 1 thìa bột canh, khuấy nhẹ và đun nhỏ lửa. Khi gạch cua đóng tảng và sôi (nên để nồi nước cua sôi nhỏ lửa để tránh vị gạch vỡ) đun sôi khoảng 3-4 phút cho nước cua chín hẳn thì vớt gạch cua ra bát để riêng.
Phi thơm hành băm với dầu ăn cho cà chua vào xào sơ, nêm ½ thìa bột canh rồi thêm phần gạch cua vào xào cùng. Sau đó đổ hỗn hợp vào nồi nước dùng cua.
Ảnh minh họa
Thêm cà chua, đậu rán vào đun tiếp khoảng 2-3 phút, nêm nếm gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng thêm ít lá kinh giới, tía tô, hành lá vào đợi 1-2 phút rồi tắt bếp.
Ảnh minh họa
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Múc canh riêu cua ra bát rắc thêm ít hành phi giòn ăn kèm với rau sống. Canh có vị chua mát, cua không bị tanh mà vô cùng bổ dưỡng.
Với cách nấu canh riêu cua kiểu này không những ăn với cơm bạn có thể ăn kèm bún