1. Chuối
Chuối nhanh chín và sẽ xảy ra hiện tượng xuất hiện đốm thâm trên vỏ, cả vỏ chuyển màu đen. Để làm chậm tốc độ chín và giữ chuối lâu hơn, bạn có thể áp dụng mẹo sau: bọc kín phần đầu nải chuối và để trong túi zip/túi ni lông rồi bỏ vào tủ lạnh. Nếu không tiện để vào tủ lạnh thì nên để cả tải và bọc kín phần đầu lại.
2. Bánh mì
Ngăn mát tủ lạnh không phải cách tốt nhất để bảo quản bánh mì như nhiều người nghĩ, ngược lại còn khiến chúng nhanh hỏng hơn. Nếu muốn lưu trữ bánh mì lâu, bạn nên bọc cả ổ bằng màng bọc thực phẩm rồi để lên ngăn đông, khi muốn ăn thì đem xuống quay lại bằng lò. Nếu muốn để trong một khoản thời gian ngắn, bạn nên phủ kín bánh mì bằng khăn sau đó để vào lò nướng/ lò vi sóng.
3. Cà chua
Với cà chua chưa chín, nên bảo quản ở nhiệt độ phòng vì khí lạnh sẽ làm cản quá trình chín của cà chua. Lưu ý để cà chua không bị thâm, nát thì không nên để các quả sát nhau hoặc úp xuống, nếu xếp chồng lên nhau thì nên có một lớp giấy mỏng ngăn cách. Nhưng nếu cà chua của bạn đã chín thì hãy bảo quản chúng trong tủ lạnh để giữ được lâu hơn, tuy vậy vẫn nên ăn trong vòng 1 tuần đổ lại là tốt nhất.
4. Khoai tây
Hai mấu chốt để bảo quản khoai tây lâu hơn là tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và khô thoáng. Bạn hoàn toàn có thể bảo quản khoai tây ở ngoài tủ lạnh, đặt trong góc râm tối và giữ cho chúng thoáng khí (bằng túi lưới hoặc thùng có lỗ). Không nên để khoai tây gần các loại trái cây khác để tránh khí ethylene - loại khí sẽ khiến rau củ, trái cây chín nhanh hơn.
5. Quả mọng
Nếu ở nhiệt độ phòng, các loại quả mọng như dâu, việt quất, mâm xôi… có thể khô héo chỉ sau một đêm. Vì vậy khi mua về, đặt trực tiếp trong ngăn mát tủ lạnh, lót khăn giấy bên dưới (không cần rửa sạch). Cách này sẽ giúp chúng tươi được từ 5-7 ngày.
6. Sữa
Mỗi loại sữa lại có một đặc trưng riêng. Với sữa thanh trùng, cần được bảo quan trong tủ lạnh ngăn mát và tránh ánh sáng. Với sữa tiệt trùng thì có thể bảo quản ở nhiệt độ thường, thoáng mát nếu chưa mở nắp. Mọi loại sữa khi đã mở nắp lọ/ hộp thì đều nên dùng hết nhanh nhất có thể.
7. Mứt
Với các loại mứt khô nói chung, có thể bảo quản lên đến hơn 3 tháng khi đựng trong những lọ thuỷ tinh có nắp kín, rải một lớp đường bên trên (để hút ẩm), đặt ở nhiệt độ phòng, góc thoáng mát, tránh ánh nắng. Còn với một số loại mứt ướt thì cách bảo quản cũng tương tự, thêm bước sên lại mứt trước khi cất trữ.