Vàng có là kênh đầu tư an toàn trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19?

Những ngày qua, giá vàng trong nước nhiều phiên biến động lạc nhịp với thị trường thế giới. Giá vàng trong nước đã giảm chậm chạp hoặc xu hướng trái chiều trong khi giá vàng thế giới lao dốc nhanh.

Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 20/3, trong khi giá vàng thế giới quy đổi ở mức hơn 40 triệu đồng/lượng thì giá vàng trong nước vẫn giao dịch quanh mốc 46 triệu đồng/lượng.

Liên quan đến vấn đề này, tiến sỹ Bùi Quang Tín, chuyên gia kinh tế cho rằng, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới chắc chắn không phải do đầu cơ. Người dân hiện không xem vàng như kênh trú ẩn an toàn còn giới đầu cơ đang chờ đợi giá vàng phục hồi lại. Vị chuyên gia này cũng nhấn mạnh kể từ khi Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ về quản lý hoạt động kinh doanh vàng ra đời, gần như tại Việt Nam không còn tình trạng đầu cơ, thanh khoản vàng miếng rất ế ẩm.

vang co la kenh dau tu an toan truoc dien bien phuc tap cua dich covid 19
Hình minh hoạ

Theo tiến sỹ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia kinh tế nhận định, thị trường vàng đang chứng kiến một nghịch lý, thông thường khi có khủng hoảng tài chính thì vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn. Tuy nhiên, trong những ngày qua, khi những tin tức về dịch bệnh ngày càng xấu đi thì giá vàng trên thị trường thế giới lao dốc không phanh. Vàng bỗng chốc trở thành "nạn nhân" của đại dịch toàn cầu này.

Tiến sỹ Bùi Quang Tín cho rằng bài học những năm 2008-2012 vẫn còn đó. Vàng không bao giờ được xem là kênh đầu tư an toàn bởi nó luôn tiềm ẩn rủi ro, chỉ nên coi đó là món tài sản để dành. "Cho tới khi nào dịch bệnh chưa được kiểm soát thì vàng không được xem là hầm trú ẩn an toàn. Trong khoảng vài tháng tới, vàng chưa thể lên giá. Với đánh giá của nhiều chuyên gia, giá vàng sẽ ở mức thấp như hiện nay cho đến cuối quý 2/2020," Tiến sỹ Bùi Quang Tín nói.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cho rằng vàng vẫn là một kênh đầu tư có thể xét tới trong năm 2020. Khi nền kinh tế trở lại bình thường, vàng là kênh đầu tư có thể được chú ý nhưng người dân vẫn nên thận trọng, không nên bỏ hết trứng vào một giỏ. Người dân có tiền nên phân bổ vào các kênh đầu tư khác như: gửi tiết kiệm, đầu tư sản xuất kinh doanh.

Bà Nguyễn Thị Luyến, Phó Giám đốc kinh doanh Công ty Vàng bạc Đá quý Bảo Tín Minh Châu cũng nhận định khi bất ổn về kinh tế, chính trị, xã hội thì vàng trở thành công cụ trú ẩn an toàn và có khả năng sinh lời. Tuy nhiên, bà Luyến cũng chia sẻ trong thời điểm giá vàng phức tạp như hiện nay, các nhà đầu tư và khách hàng hãy cân nhắc, thận trọng khi đưa ra quyết định mua hoặc bán. Muốn đầu tư vàng hiệu quả hãy cân nhắc và thường xuyên theo dõi thị trường để "mua đáy, bán đỉnh." Đồng thời, nên lựa chọn những doanh nghiệp uy tín, thương hiệu để đảm bảo tối đa quyền lợi của mình khi giao dịch.

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam