Lao đao vì Covid-19, Grab cắt giảm 360 nhân viên

CEO của Grab cho biết, đại dịch Covid-19 đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của công ty, buộc Grab phải cắt giảm nhân sự và thực hiện một số điều chỉnh cần thiết.

Anthony Tan - đồng sáng lập và cũng là CEO của Grab cho biết: Virus Corona chủng mới đang tạo ra những thách thức đáng kể cho startup gọi xe lớn nhất Đông Nam Á. Công ty này phải đối mặt với những quyết định khó khăn về việc cắt giảm chi phí và quản trị vốn.

lao dao vi covid 19 grab cat giam 360 nhan vien
Grab bất đắc dĩ phải cắt giảm nhân sự

Các nhân viên thuộc diện cắt giảm này sẽ vẫn được hưởng các chính sách như trợ cấp thôi việc, tiền thưởng cho công việc được hoàn thành trong năm 2020, tiền hỗ trợ tinh thần…

"Covid-19 là cuộc khủng hoảng lớn nhất ảnh hưởng đến Grab trong 8 năm hoạt động, tôi đã nỗ lực làm mọi điều có thể để không phải đi đến giải pháp này, nhưng cuối cùng phải chấp nhận. Quyết định cắt giảm nhân sự đầy khó khăn hôm nay là điều buộc phải làm, vì hàng triệu người đang dựa vào nền tảng Grab để kiếm thêm cơ hội thu nhập mỗi ngày trong trạng thái bình thường mới…", Ông Anthony Tan chia sẻ với các đối tác và báo chí.

Bên cạnh dịch vụ gọi xe, startup có trụ sở tại Singapore này đã mở rộng sang lĩnh vực giao đồ ăn và nhiều dịch vụ khác. Hồi tháng 2, công ty huy động thành công hơn 850 triệu USD để thúc đẩy các dịch vụ tài chính trong khu vực.

Tuy nhiên, mảng dịch vụ gọi xe của Grab bị ảnh hưởng lớn do nhiều thành phố tại Đông Nam Á thực hiện lệnh phong toả hoặc giãn cách xã hội trong thời gian qua. Grab đang cố gắng bù đắp một phần thiệt hại này bằng cách đẩy mạnh dịch vụ giao đồ ăn – với nhu cầu tăng cao khi người dân hạn chế ra ngoài.

Cũng theo CEO Grab, siêu ứng dụng này sẽ tập trung vào những mảng dịch vụ cốt lõi là di chuyển, giao nhận, thanh toán và tài chính để giải quyết thách thức, nắm bắt cơ hội trong trạng thái bình thường mới. Đồng thời, mở rộng hỗ trợ cho các doanh nghiệp nhỏ bằng cách đa dạng hóa những dịch vụ tiện ích cho đối tác cửa hàng.

Sau đợt điều chỉnh này, CEO Grab khẳng định sẽ không có thêm việc cắt giảm nhân sự nào nữa trong năm nay. Ban Giám đốc và các lãnh đạo tiếp tục tăng cường triển vọng kinh doanh cho Grab.

Covid-19 đã khiến nhiều "kỳ lân" trong giới startup phải sa thải hàng loạt nhân sự. Theo dữ liệu từ Layoffs.fyi và các đợt giảm nhân sự của 30 công ty startup có tiếng nhất tại Mỹ. Tính từ 11/3 đến 26/5, Uber đã cắt giảm 6.700 nhân viên, tương đương 25% nhân sự, Airbnb cắt giảm 1.900 nhân sự toàn công ty…

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam