“Làm việc chăm chỉ hơn” ở tuổi 64 và bài học kinh doanh từ Bill Gates

Thật khó để đạt được điều gì có ý nghĩa nếu bạn không cống hiến hết mình cho nó.

Mới đây, Bill Gates đã tuyên bố ông sẽ từ chức từ ở cả hai Hội đồng Quản trị của Microsoft và Berkshire Hathaway, các vị trí mà ông giữ trong 34 và 16 năm. Người đàn ông giàu thứ hai thế giới đã chuyển sang tập trung vào thời gian của mình và ưu tiên cho các hoạt động từ thiện, đặc biệt là sự đóng góp ngày càng nhiều trong việc khắc phục biến đổi khí hậu.

lam viec cham chi hon o tuoi 64 va bai hoc kinh doanh tu bill gates

Ở phần cuối của một tài liệu về ông, người phỏng vấn Davis Guggenheim đã tóm tắt lại một số dự án đầy hứa hẹn nhưng chưa hoàn toàn thành công của Bill, như vệ sinh ở các nước đang phát triển, diệt trừ bệnh bại liệt và năng lượng hạt nhân sạch. Sau đó, người phỏng vấn đã hỏi một cách khiêu khích: "Có phải ông đã cần nói rằng, 'Điều này quá khó khăn, tôi đã nhận quá nhiều trách nhiệm, tôi bỏ cuộc’?"

Phản ứng của Gates chính xác là những gì bạn mong đợi từ một người có cách làm việc riêng của bản thân để đạt được đến đỉnh cao: "Ồ, đôi khi, bạn thực sự phải nói, 'Hãy từ bỏ.' Và đôi khi, bạn phải nói: 'Tôi cần phải làm việc chăm chỉ hơn'". Theo Guggenheim, đó là câu trả lời mà ông luôn đưa ra khi đối mặt với thử thách: Làm việc chăm chỉ hơn.

Tuy nhiên, ở tuổi 64, việc làm việc chăm chỉ hơn về mặt thể chất dường như ngày càng trở thành một lựa chọn ít phù hợp cho ông trùm kinh doanh - và điều này không chắc là ý của ông. Gates được cho là ngủ 7 giờ một đêm và có vẻ tình trạng vẫn đang rất ổn.

Luôn giữ cho mình sự tập trung

lam viec cham chi hon o tuoi 64 va bai hoc kinh doanh tu bill gates

Tất nhiên, có một cách khác để làm việc chăm chỉ hơn, và thậm chí đối với một người đàn ông với nguồn lực không giới hạn, dường như đó là cách duy nhất còn lại: làm việc ít hơn với các dự án khác nhau và hướng tới một mục tiêu duy nhất. Nói cách khác là sự tập trung. Từ bỏ những vị trí lãnh đạo này cho thấy rõ những gì mà ông ấy đang cố gắng làm.

Thật khó để đạt được điều gì có ý nghĩa nếu bạn không cống hiến hết mình cho nó. Bạn không thể dành ra những giờ rảnh rỗi và mong đợi kết quả toàn bộ thời gian. Hiện tại, việc cân bằng sự đa dạng hóa và tập trung không phải là một nhiệm vụ dễ dàng. Tập trung quá nhiều vào một nguồn thu nhập khiến bạn dễ gặp rủi ro, nhưng làm việc với quá nhiều dự án cùng một lúc làm loãng kết quả của bạn.

Hậu quả của cả hai là có thật, và mỗi lựa chọn đều đi kèm với sự hy sinh riêng tại bất kỳ thời điểm nào.

Mặc dù đa dạng hóa về tài chính và kỹ năng của bạn là việc rất tốt, nhưng nó lại dễ dàng đánh mất sự tiến bộ khi nó thực sự quan trọng, đặc biệt là sau khi bạn đã phát triển một nền tảng vững chắc và hầu hết các nỗ lực mà bạn giải quyết cuối cùng đều thành công theo một cách nào đó.

Nếu bạn là một doanh nhân, bạn có thể thấy mình có năm sản phẩm phần mềm và sản phẩm thông tin khác nhau, một số trong đó có tiềm năng lớn hơn nhiều, nhưng tất cả đều cần thời gian và năng lượng quý báu của bạn. Nếu bạn là một nhân viên, bạn có thể có cơ hội chuyển từ quản lý dự án sang phía sáng tạo hoặc ngược lại, điều này có thể khả thi với kỹ năng của bạn nhưng không phải là điểm cuối cùng mà bạn muốn kết thúc.

Nói không với những cơ hội tốt

Nói không với những cơ hội tốt nhưng không quá lớn càng khó hơn khi bạn càng phát triển - bởi vì những cơ hội tốt bắt đầu ngày càng trở nên tốt hơn. Thật không may, điều này chỉ làm cho mọi việc trở nên không quan trọng hơn. Bạn sẽ phải hy sinh những điều tốt đẹp và từ bỏ sự phát triển tiềm năng lớn trong các lĩnh vực mới để đạt được những lợi ích nhỏ trong những lĩnh vực hiện có.

Đó là những gì Bill Gates đang làm bây giờ. Ông ấy biết Microsoft và Berkshire đang được quản lý rất tốt. Lãnh đạo ở cả hai công ty "không thể mạnh hơn được nữa, vì vậy đây là thời điểm thích hợp để thực hiện bước này."

20 năm trước, Bill và Melinda Gates đã đưa ra nền tảng của mình để thúc đẩy sự tiến bộ thông qua đổi mới. Với khối tài sản trị giá 100 tỷ đô của mình, sử dụng các nguồn lực để cải thiện thế giới, thực sự, đó là một nghĩa vụ lớn để sống và theo đuổi, một nghĩa vụ cần phải đòi hỏi - và bây giờ là sự tập trung duy nhất của Bill Gates.

Cho dù bạn đã tìm thấy bức tranh tận tâm lớn của mình hay chưa, hãy sẵn sàng từ bỏ điều tốt đẹp để tiếp tục theo đuổi những điều tuyệt vời. Bạn có thể phải bỏ ghế hội đồng quản trị, bỏ các dự án đầy hứa hẹn hoặc thậm chí đóng cửa các doanh nghiệp tạo ra tiền. Đừng để bất cứ điều gì ngăn cản bạn. Khi bạn nhận ra điều này, bạn sẽ hiểu. Hãy tiếp tục làm điều đúng đắn.

Ai có thể biết được? Một ngày nào đó, bạn thậm chí có thể nhận ra rằng, giống như Bill, bạn đã "giải quyết một số thách thức khó khăn nhất thế giới". Nếu điều đó không đáng để bạn tập trung và nỗ lực hết mình, thì tôi cũng không biết là điều gì nữa.

Theo Tạp chí Kinh tế Chứng khoán Việt Nam