Châu Âu cân nhắc phát hành đồng Euro điện tử

Hôm nay (12/10), Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ thực hiện khảo sát, thăm dò ý kiến người dân châu Âu và các chuyên gia về ưu điểm và nhược điểm của đồng Euro điện tử.

Đây là bước đầu tiên trong nỗ lực tạo ra đồng Euro kỹ thuật số , một mặt nhằm hạn chế tác động của các đồng tiền điện tử như Bitcoin hay Libra, mà Ngân hàng trung ương châu Âu không thể điều hành được; mặt khác là muốn đi tiên phong trong việc phát hành đồng tiền điện tử đầu tiên được Ngân hàng Trung ương bảo đảm.

Ngân hàng Trung ương châu Âu đã từng phản đối khi đồng tiền điện tử Bitcoin, Libra ra đời. Những loại tiền kỹ thuật số ấy không do ngân hàng trung ương nào phát hành. Nếu mà người châu Âu sử dụng nhiều loại tiền đó, thì điều hành tiền tệ sẽ phần nào tuột khỏi tay Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Theo tờ Luxemburger Wort bản tiếng Đức, từ hôm nay, Ngân hàng Trung ương châu Âu thử nghiệm nội bộ đồng Euro điện tử , đồng thời bắt đầu khảo sát công khai về những ưu điểm và nhược điểm của đồng tiền kỹ thuật số. Từ kết quả thử nghiệm và khảo sát, khoảng giữa năm sau, Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ quyết định có phát hành đồng Euro kỹ thuật số hay không.

chau au can nhac phat hanh dong euro dien tu
Ngân hàng Trung ương châu Âu tham vọng đi trước tất cả các nước khác trong việc phát hành đồng tiền điện tử (Ảnh: Reuters)

Nguy cơ lây nhiễm virus đã làm cho người châu Âu không muốn dùng tiền mặt. Hiện các máy bán hàng bỏ xu cũng phải lắp máy đọc thẻ không chạm. Tờ Le Figaro của Pháp viết rằng từ trước khi có đại dịch, giá trị tiền mặt lưu thông tại các nước Bắc Âu chỉ nhỉnh hơn 1% tổng sản phẩm quốc nội; tại Anh là 4% và 11% trong khối các nước sử dụng đồng Euro.

Đại dịch đã làm giảm mạnh nhu cầu dùng tiền mặt. Tờ báo Pháp dẫn chứng: "Tại Thụy Điển, nhiều cửa hàng không còn nhận tiền mặt và nước này dự định sẽ bãi bỏ hoàn toàn tiền giấy tiền xu vào năm 2025".

Bối cảnh lúc này đang rất bất lợi cho tiền mặt và thuận tiện cho tiền điện tử. Tờ báo Đức Tin tức vùng Rhin đăng lời bà Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu, phát biểu công khai rằng: "Chúng ta phải chuẩn bị để phát hành đồng Euro kỹ thuật số khi cần".

Bài báo giải thích rằng: "Khác biệt lớn so với các đồng tiền điện tử hiện nay là đồng Euro kỹ thuật số sẽ phải chịu giám sát điều hành của Ngân hàng Trung ương và nhờ vậy đảm bảo ổn định tiền tệ".

Ngân hàng Trung ương châu Âu tham vọng đi trước tất cả các nước khác trong việc phát hành đồng tiền điện tử và được một ngân hàng trung ương đứng ra bảo đảm, điều hành. Đồng thời, châu Âu cũng tìm cách tạo lợi thế cho đồng Euro kỹ thuật số trong tương lai, bằng cách hạn chế các đồng tiền điện tử hiện có.

Tờ báo Áo Die Presse viết: "Ủy ban châu Âu sắp đưa ra khuôn khổ pháp lý cho tiền điện tử, theo đó, ví dụ Facebook muốn lưu hành đồng Libra ở châu Âu thì phải xin phép". Chi tiết quan trọng bài báo nhấn mạnh là ngay cả khi Ngân hàng Trung ương châu Âu có quyết, thì việc triển khai đồng Euro điện tử cũng cần nhiều thời gian nữa và kể cả khi có tiền Euro kỹ thuật số, tiền giấy, tiền xu Euro vẫn sẽ lưu thông bình thường như hiện nay.

Theo Kinh tế Chứng khoán Việt Nam